Gần như chị em muốn tự tay nấu cho mái nhà chính mình những đĩa xôi gấc màu dung nhan, thật ngon nhưng lại e sợ khi nấu bằng nồi chõ hoặc không có xửng hấp. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ giúp bạn có được món xôi ngon, đẹp mắt, thơm béo với nước cốt dừa.
Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa
1 quả gấc (khoảng 200g)
2 bát gạo nếp
2 thìa cà phê các con phố
2 thìa cà phê muối
5 Nước cốt dừa
1 thìa rượu trắng.
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp vo tinh khiết, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa quà). Nếu như không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.
Bước 2: Sẵn sàng giết thịt gấc
Gấc bổ đôi, lấy giết mổ gấc.
Trộn vào làm thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần giết thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
Bước 3: Nấu xôi
Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn giết thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối tham gia nếp, trộn đều.
Đổ một ít nước cốt dừa tham gia trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa phổ biến hay ít).
Cho khoảng 1 lít nước tham gia nồi cơm đun sôi. Đổ nếp tham gia chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra lạ mắt vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.
Canh chừng mực 10 phút, tạo dựng nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, sử dụng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.
Sau đó, thành lập nắp và bỏ con đường tham gia, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
Sau khi hoàn tất quy trình nấu xôi như ở trên, xôi chín bạn xới một lớp xôi ra khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng mảnh bên dưới để dễ đổ ra khỏi khuôn.
Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất thích mắt.
Trong công đoạn đóng xôi tham gia khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc đậu xanh không bị rời rạc mà có độ kết dính với 3 tầng trông vô cùng hấp dẫn.
Theo GĐXH
Tham khảo thêm: Lễ cúng ông táo
Nhận xét
Đăng nhận xét